Tác giả :
1. Sinh viên ngành công nghệ môi trường khác như thế nào so với sinh viên ngành khoa học môi trường?

Trả lời: 
Khoa học môi trường là ngành khoa học nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người và môi trường xung quanh nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống của con người trên trái đất. Còn công nghệ kỹ thuật môi trường đào tạo những kỹ sư có khả năng thiết kế và vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị, dụng cụ đo kiểm soát môi trường, các hệ thống thiết bị công nghệ xử lý môi trường; thống kê, quản lý, xây dựng, thẩm định các dự án về môi trường


2. Sao ngành công nghệ môi trường không phân chuyên ngành cụ thể như bên quản lý/bên kỹ thuật để học chuyên sâu hơn ?

Trả lời: 
Hiện nay CTĐT của ngành môi trường là Công nghệ Kỹ thuật môi trường, và Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành những Kỹ sư CNKTMT, tuy nhiên có một vài bạn mong muốn làm việc trong các lĩnh vực về quản lý môi trường vì vậy Bộ môn cho phép các SV này là đề tài theo hướng quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai.
Trong vài năm tới, Khoa quản ngành sẽ mở thêm ngành đào tạo về Quản lý Tài nguyên và môi trường để đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như nguyện vọng của Sinh viên. 


3. Học công nghệ môi trường sẽ được làm việc trong những lĩnh vực nào? Ở đâu? 

Trả lời: 
Sinh viên ngành công nghệ môi trường ra trường sẽ làm được những vị trí như sau: 
- Thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải.
- Quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường.
- Tư vấn và lập các báo cáo về Bảo vệ môi trường như ĐTM, CM, CDM,…
- Xây dựng các quy trình Giám sát An toàn-Sức khỏe-Môi trường (HSE), ISO, OHSAS,…
Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc trong khu công nghiệp, các Nhà máy xử lý chất thải, các Trạm quan trắc môi trường, các Công ty tư vấn về môi trường, các Trường đại học, các Viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước chuyên trách về bảo vệ môi trường, các nhà máy có hệ thống quản lý môi trường và an toàn lao động. 


4. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật môi trường ?

Trả lời: 
Theo Quy hoạch phát triển đào tạo nhân lực ngành tài nguyên và môi trường giai đoạn 2011 -2015 và định hướng đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo các chuyên ngành tài nguyên và môi trường bổ sung lực lượng công chức, viên chức đang công tác đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp giai đoạn 2011 - 2015 lên đến 45.000 người. Nhu cầu nguồn lực tại môi trường doanh nghiệp trong giai đoạn 2012-2015 là 30.000 người. Giai đoạn 2016-2020 tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng nguốn nhân lực này cho tất cả các lĩnh vực.


5. Các thầy, cô có giúp sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp không? 

Trả lời: 
Sinh viên sẽ được giới thiệu và định hướng nghề nghiệp ngay khi vừa vào trường đại học với môn học “Nhập môn ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường”. Thông qua môn học sinh viên sẽ được hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo, ngành nghề môi trường hiện tại và tương lai. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên được đi tham quan thực tế tại các nhà máy, rừng sinh thái,… nhằm tiếp cận những công việc thực tế liên quan đến ngành môi trường.


6. Sau khi ra trường có được giới thiệu việc làm không ạ?

Trả lời: 
Hiện nay, trường có Trung tâm Dịch vụ Sinh viên có nhiều chức năng, trong đó có chức năng giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên trong quá trình học; Phòng Quan hệ Công chúng và Doanh nghiệp tổ chức các ngày hội việc làm và thường xuyên giới thiệu thông tin tuyển dụng từ các Doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giới thiệu này không đảm bảo cho toàn bộ sinh viên sẽ có việc làm mà tuỳ vào kỹ năng cũng như kết quả học tập của các bạn trong 4 năm học đại học. 

7. Doanh nghiệp luôn đòi hỏi tuyển dụng một người có kinh nghiệm thực tế, nhưng sinh viên mới ra trường thì không có kinh nghiệm, vậy sinh viên phải là làm gì để đáp ứng được điều này cho doanh nghiệp? 

Trả lời: 
Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, bắt đầu từ năm 2012, ngành CNKTMT xây dựng chương trình học 150 tín chỉ với 20 tín chỉ thực hành – thực tập, nhiều đồ án và tham quan thực tế, thực tập tốt nghiệp. Đặc biệt, sinh viên luôn được đi tham quan thực tế ở mỗi học kỳ và tham gia thực tập tốt nghiệp (1 tháng) ở doanh nghiệp để có thể nắm bắt được những công việc thực tế, từ đó đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM luôn khuyến khích giảng viên áp dụng những phương pháp giảng dạy mới, giảng dạy theo phương pháp tích cực hoá người học giúp sinh viên rèn luyện nhiều kỹ năng, rèn luyện tính năng động, sáng tạo cho sinh viên trong suốt 4 năm học. Bên cạnh đó những trải nghiệm của sinh viên qua các công tác xã hội hoặc việc làm thêm cũng là một trong những kinh nghiệm thực tế mà nhà tuyển dụng quan tâm

8. Ngành công nghê môi trường có những thế mạnh nào?

Trả lời: 
Ngày nay, môi trường không còn là vấn đề của một địa phương hay một quốc gia nào nữa mà đã trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại, một vấn đề toàn cầu. Chính vì vậy, ngành môi trường luôn là sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh trong các mùa tuyển sinh gần đây

9. Nữ học ngành công nghệ môi trường có hợp không? Và khó khăn như thế nào khi nữ học ngành môi trường? Làm sao để phát huy thế mạnh của nữ trong ngành môi trường.

Trả lời: 
Ngành Môi trường phù hợp với tất cả các bạn cả nam lẫn nữ. Không riêng gì ngành Môi trường mà ngành nào cũng vậy, việc học rất vất vả, có như vậy các bạn mới đạt được thành quả cao. Là nữ giới, đức tính nhẫn nại, chịu khó và mềm mỏng trong xử lý công việc sẽ là thế mạnh cho các em trong các mảng công việc như làm Thiết kế, làm Đánh giá tác động Môi trường, làm HSE, làm tại các cơ quan nhà nước chuyên trách về Môi trường... 


10. Khi em học ra trường tốt nghiệp ngành môi trường thì có thể vào Sở Tài nguyên và Môi trường được không? Và có thể đảm nhận những công việc gì?

Trả lời: 
Có. Tùy vào cơ cấu tổ chức của mỗi địa phương sẽ có các phòng ban chức năng như sau: Quản lý tài nguyên đất, quản lý tài nguyên nước, quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý chất lượng môi trường, quản lý vệ sinh đô thị…. Đối với mỗi phòng chức năng sẽ có những công việc tương ứng phù hợp với chuyên ngành Môi trường

11. Ngành công nghệ môi trường của trường có bậc đào tạo cao đẳng không ? 

Trả lời:
Hiện tại, trường không có đào tạo bậc cao đẳng ngành công nghệ môi trường. 


12. Làm sao để em có thể học tốt các môn cơ sở ngành CNMT (vì nó là môn học nền tảng) với khối lượng kiến thức khá nhiều?  "Có quá nhiều thứ phải ghi nhớ" 

Trả lời:
Hệ thống lại những gì đã học. Bạn sẽ nhớ lại những kiến thức đã học tốt hơn, có hệ thống hơn nếu chúng được trình bày trong một dàn ý có tổ chức. Có nhiều cách có thể giúp bạn hệ thống tổ chức một lượng kiến thức mới, chúng bao gồm những cách sau: Lập dàn ý hay làm tóm tắt, chú trọng vào quan hệ giữa các phần các chương; Nhóm các ý thành từng nhóm, từng mục một nếu có thể; Lập sơ đồ tư duy

13. Tại sao ngành CNMT phải học vật lý đại cương?

Trả lời: 
Vật lý đại cương A1 trang bị cho sinh viên các kiến thức vật lý cơ bản về cơ học, nhiệt động lực, điện và từ nhằm mục đích ứng dụng trong khoa học kỹ thuật chuyên ngành sau này. Vật lý đại cương A2 trang  bị cho  sinh  viên  các  kiến  thức  vật  lý  cơ bản  về lý  thuyết  tương  đối Einstein, quang học, vật lý lượng tử, nhằm mục đích ứng dụng trong khoa học kỹ thuật chuyên ngành sau này.  Phần thực hành là môn học bổ sung cho sinh viên những kiến thức về bản chất các hiện tượng vật lý xảy ra trong thực tế cuộc sống, rèn luyện cho các kỹ sư tương lai kỹ năng đo lường và tính toán.


14. Cách tìm kiếm tài liệu?

Trả lời: 
Có rất nhiều nguồn để tìm kiếm tài liệu. Chẳng hạn là trong thư viện, tài liệu do giáo viên phát, trên mạng, trên các trang web chuyên ngành, các bài báo bằng tiếng việt, tiếng anh… 


15. Em có nguyện vọng học thêm môn tự chọn ngoài số tín chỉ trong chương trình có được không? 

Trả lời: 
Sinh viên muốn mở lớp học môn thêm ngoài chương trình học trong học kỳ đang học có thể lập danh sách những bạn đăng ký (số lượng tối thiểu là 20) sẽ được mở lớp học theo yêu cầu. 

16. Tại sao sinh viên lại phải học những môn học không liên quan đến chuyên ngành như Lịch sử Đảng, Triết học.....

Trả lời: 
Chương trình đào tạo của trường chúng ta phải tuân thủ theo chương trình khung do Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành. Chương trình bắt buộc phải gồm 2 khối kiến thức là giáo dục đại cương và giáo dục chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, mục tiêu đào tạo ra người kỹ sư phải có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có sức khỏe… Vì vậy, các bạn sinh viên phải bắt buộc hoàn thành xong các môn học như Lịch Sử Đảng, Triết học…

17. Sinh viên học theo chương trình trước chương trình CDIO áp dụng từ khóa 2012. Nếu rớt môn học nào đó mà trong chương trình mới không có môn học đó thì phải làm sao? có ảnh hưởng gì đến quá trình xét tốt nghiệp không?

Trả lời: 
Hiện tại sinh viên khóa K11, K10 học theo chương trình đào tạo 180 tín chỉ. Còn Sinh viên các khóa K12 trở về sau học theo chương trình 150 tín chỉ. Nếu các bạn K11, K10 rớt các môn học nào đó mà trong chương trình 150 tín chỉ không có hoặc có số tín chỉ không tương đương thì chỉ cần TN và khoa xác nhận môn học đã rớt tương đương với 1 môn học nào đó trong chương trình 150 tín chỉ thì các bạn được đăng ký để học môn thay thế và vẫn được xét tốt nghiệp bình thường (nếu như các bạn tích lũy đủ số tín chỉ theo yêu cầu.)
 

18. Tại sao chương trình 150 tín chỉ được gọi là chương trình tiếp cận CDIO?

Trả lời: 
CDIO được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Conceive - Design - Implement – Operate, có nghĩa là: hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành. Hiện nay, mô hình này được các trường ĐH, CĐ trên thế giới áp dụng ngày càng nhiều. Về bản chất, CDIO là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội (XH) trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra, từ đó thiết kế chương trình và kế hoạch đào tạo. Chương trình 150 tín chỉ của ngành chúng ta hiện tại cũng được xây dựng theo hướng tiếp cận với các tiêu chí của CDIO.

19. Sinh viên có nên đăng ký học vượt hay không?

Trả lời: 
Việc đăng ký học vượt để hoàn thành chương trình học hoàn toàn tùy thuộc vào trình độ, năng lực và sự quyết tâm của các bạn sinh viên. Tuy nhiên các bạn sinh viên cần lưu ý, hiện tại chương trình học cho từng học kỳ của các bạn đã được bộ môn sắp xếp cho phù hợp với năng lực và khả năng của đa số các bạn sinh viên. Lượng kiến thức trong từng học kỳ cũng đã được các thầy cô tính toán hợp lý. Vì vậy, các bạn sinh viên phải suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định học vượt, nhằm tránh tình trạng các bạn khi đăng ký học vượt lại có điểm trung bình tích lũy thấp.

20. Ngành công nghệ môi trường đào tạo những nội dung gì?

Trả lời: 
Kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường (CNKTMT) đào tạo khối kiến thức về đại cương (Toàn, lý, hóa…), khối kiến thức cơ sở ngành (Môi trường đại cương, Quá trình thiết bị, Vi sinh môi trường, Hóa phân tích môi trường…) làm nền tảng cho khối kiến thức chuyên ngành (Kỹ thuật xử lý nước cấp, nước thải, không khí, chất thải rắn, quản lý chất lượng môi trường…) nhằm giúp các bạn có khả năng nhận biết, phân tích, giải quyết vấn đề và đề xuất các giải pháp, có năng lực thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống xử lý chất thải.
 

21. Học ngành công nghệ môi trường sinh viên sẽ được học những môn/kỹ năng gì?

Trả lời: 
Sinh viên ngành công nghệ môi trường sẽ được đào tạo kỹ năng trong suốt quá trình học đại học thông qua hoạt động trong từng môn học như: 
- Khả năng điều hành và làm việc nhóm.
- Khả năng giao tiếp bằng văn bản, phương tiện điện tử, thuyết trình, đàm phán.
- Khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

22. Trong quá trình học sinh viên có được đi tham quan thực tế không? 

Trả lời: 
Sinh viên được đi tham quan thực tế ít nhất 1 lần/năm nhằm tìm hiểu về hoạt động môi trường ở nhà máy, các công nghệ xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn, nước cấp… tương ứng với môn học từng học kỳ. 


23. Làm sao để học tốt môn chuyên ngành?

Trả lời: 
Muốn học tốt môn chuyên ngành trước hết phải học tốt môn cơ sở ngành, đó là những môn có kiến thức cơ bản nhất, tạo nền tảng học môn chuyên ngành.

24. Điều kiện để sinh viên được làm luận văn tốt nghiệp ngành Công nghệ môi trường?

Trả lời: 
Cho đến thời điểm này, tất cả sinh viên ngành công nghệ môi trường nếu đến thời điểm làm luận văn có tổng số tín chỉ tích lũy đủ theo Quy chế 43 đều được Khoa cho thực hiện luận văn tốt nghiệp. 

25. Tại sao phải làm nghiên cứu khoa học?

Trả lời: 
Nghiên cứu khoa học có tầm quan trọng rất lớn song song với đào tạo, NCKH gắn liền với năng lực giảng dạy của giảng viên và năng lực học tập của sinh viên. Bên cạnh đó, các sản phẩm nghiên cứu khoa học còn là một trong những tiêu chí giúp nâng cao vị thế của bộ môn, Khoa và Nhà trường và là nền tảng cho các chương trình hợp tác và quan hệ quốc tế. Từ những định hướng đó, Nhà trường nói chung và Khoa nói riêng đã khuyến khích, động viên giảng viên và sinh viên tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Sự cộng tác giữa giảng viên-giảng viên, giảng viên-sinh viên trong các đề tài nghiên cứu không những giúp nâng cao trình độ chuyên môn của giảng viên, nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn tăng cường tinh thần đoàn kết nội bộ và sự thông hiểu giữa giảng viên và sinh viên.

26. Sinh viên có được tham gia nghiên cứu khoa học không? 

Trả lời: 
Sinh viên năm 2 bắt đầu được tham gia nghiên cứu khoa học hoặc tham gia học cách nghiên cứu khoa học của các nhóm nghiên cứu của sinh viên năm cuối để từ đó hình thành ý tưởng cũng như cách thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học. 

27. Sinh viên cần đáp ứng điều gì để tham gia nghiên cứu khoa học?

Trả lời: 
Sinh viên cần có niềm đam mê với ngành nghề, đam mê nghiên cứu khoa học và học lực phải đảm bảo loại khá trở lên để việc nghiên cứu khoa học không ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

28. Khi tiến hành đăng ký nghiên cứu khoa học thì cần phải làm các thủ tục gì?

Trả lời: 
- Đầu tiên: Các bạn có thể liên hệ Giảng viên (thuộc Khoa, Trường hoặc bên ngoài trường) để tìm hiểu về những nội dung mình định thực hiện hoặc cần sự tư vấn của các thầy cô.
- Bước tiếp theo: đăng ký các biểu mẫu NCKH của sinh viên (form các biểu mẫu các em có thể download từ phòng Quản lý khoa học & QHQT)
- Tiếp theo: Gởi lại các biểu mẫu cho khoa, khoa tổng hợp và họp Hội đồng khoa học Khoa để xét duyệt đề tài.
- Sau khi có quyết định từ Phòng Quản lý khoa học & QHQT, các em có thể tiến hành thực hiện các nghiên cứu của đề tài.

29. Nhà trường và khoa tạo điều kiện gì cho sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học? 

Trả lời: 
- Nhà trường, Khoa và Bộ môn luôn khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên cụ thể như sau:
- Sinh viên (nhóm sinh viên) sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện đề tài NCKH từ nhà trường.
- Được phép sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị của Khoa quản ngành, trường thực hiện nghiên cứu.
- Được sự hướng dẫn của các Thầy cô quản phòng thí nghiệm về việc vận hành thiết bị, máy móc.
- Sự hỗ trợ của các Giảng viên chuyên ngành của Bộ môn chuyên ngành, Khoa, Trường.
- Bên cạnh đó các bạn còn có thể nhận được sự tài trợ từ các chương trình, tổ chức bên ngoài trường như vườn ươm của Sở KHCN, quỹ nhà máy bia Việt nam, Holcim,…

30. Sinh viên có bao giờ được giải thưởng về nghiên cứu khoa học chưa? 

Trả lời: 
Sinh viên ngành công nghệ môi trường đã từng đạt nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học như giải thưởng Euréka, giải thưởng Vifotech,… 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
Document

Truy cập tháng:20,161

Tổng truy cập:66,091

 

Copyright © 2019, HCMC University of Technology and Education

Add: No 1 Vo Van Ngan Street, Linh Chieu Ward, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

Tel: (+84 - 28) 37222763 - (+84 - 28) 37221223 - 8410

E-mail: kdtclc@hcmute.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/clcspkt