TỔ CHỨC CUỘC THI “ĐUA XE BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI” LẦN I  - NĂM 2014
DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TP.HCM

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
1, Mục đích:
- Phát huy khả năng sáng tạo, tạo sân chơi khoa học, vui tươi và bổ ích cho thanh thiếu niên thành phố, qua đó giúp các bạn trau dồi nâng cao kiến thức được học tại Nhà trường.
- Thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu và sáng tạo trong thanh thiếu niên thành phố.
- Chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM lần thứ VII nhiệm kỳ 2014-2017.
- Tuyên truyền về ứng dụng các sản phẩm sáng tạo tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường, hướng đến phát triển bền vững.
2, Yêu cầu:
- 100% trường Trung học Phổ thông trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện và vận động thanh thiếu niên đơn vị tham gia.
- Đảm bảo tốt công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc thi; công tác phát động, tổ chức và chấm thi công bằng, khách quan.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI:
- Học sinh Trung học Phổ thông (độ tuổi từ 15-18 tuổi) đang sinh sống và   học tập trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
- Đăng ký tham gia theo đội (không quá 3 học sinh/ 1 đội).

III. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM:
Lễ phát động:
- Tổ chức lễ phát động, phổ biến luật thi đấu.
- Hướng dẫn học sinh kiến thức cơ bản về năng lượng mặt trời và tính toán thiết kế xe chạy bằng năng lượng mặt trời.
Thời gian:  Chủ nhật ngày 28/09/2014
Địa điểm:  Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, số 1 đường Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức.
Hạn chót nhận hồ sơ đăng ký cuộc thi: trước ngày 15/10/2014 tại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (Lầu 3, số 1 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM).
Tập huấn chuyên đề thiết kế xe chạy bằng năng lượng mặt trời:
Thời gian: Từ ngày 15/10 đến ngày 25/10/2014.
Địa điểm: Hội trường Thành Đoàn, Số 1 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.
Thi đấu chính thức:
Thời gian:  Chủ Nhật, ngày 09/11/2014.
Địa điểm: Nhà Văn hóa Thanh niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP. HCM.

IV. THỂ LỆ CUỘC THI:
- Ban tổ chức sẽ cung cấp thông số kỹ thuật của pin mặt trời cho các đội.
- Các đội sẽ được Ban tổ chức cho mượn pin mặt trời theo hình thức       tạm ứng kinh phí với số tiền 300.000 đồng, tương đương giá trị tấm pin mặt trời.
- Sau khi thi xong các đội hoàn trả lại pin mặt trời, ban tổ chức sẽ trả lại kinh phí tạm ứng.
- Hình thức thi đấu: chia bảng thi đấu.

Luật thi đấu:

Sân thi đấu:
Sân thi đấu là đường đua với tổng chiều dài 48m có hình số 8. Đoạn giao nhau ở giữa là đường hầm có chiều dài 1000mm chiều rộng 300mm chiều cao 300mm và đường ray còn lại sẽ nằm trên đường hầm đó. Đường đua là đường ray bằng thép carbon với hai thanh ray có mặt cắt hình tròn đường kính 16mm và chiều rộng tâm hai đường ray là 120mm có dung sai +_ 5mm.
Hai điểm xuất phát là hai đầu dốc tại hai đỉnh của hình số 8 bên trên có hai tấm che xe khi xuất phát có chiều rộng 200m chiều dài 300mm. Tấm che này sẽ được bật lên cùng lúc khi hai xe xuất phát.
Kích thước đường đua: (theo phụ lục ảnh đính kèm)
Pin năng lượng mặt trời:
- Công suất: 4.2W/6V-DC.
- Kích thước: dài x rộng x cao 210 mm x 130 mm x 4mm
- Trọng lượng pin: 100 gram
Xe chạy bằng năng lượng mặt trời tham gia thi đấu:
- Các đội sẽ tự thiết kế và chế tạo loại xe chỉ chạy bằng năng lượng duy nhất là điện từ pin mặt trời. Nếu các đội có dùng tụ điện để lắp vào mạch điều khiển thì tổng dung lượng và điện áp ghi trên tụ tối đa 100.000F×volt. Nếu dung lượng vượt quá mức cho phép thì buộc đội đó phải tháo ra bớt hoặc không được phép thi đấu.
- Xe có khả năng chạy được trên đường ray, leo dốc và chạy qua được các góc cua.
- Kích thước và trọng lượng xe không hạn chế
- Mỗi xe phải mang một lá cờ mang tên đội do ban tổ chức cung cấp     (vì vậy mỗi xe phải có chỗ cắm cờ).
- Kích thước cờ hình tam giác có 2 cạnh góc vuông dài 15cm, chiều cao cột cờ 20 cm.
- Xe phải dùng hoàn toàn bằng pin năng lượng mặt trời do Ban tổ chức cung cấp, pin mặt trời phải được Ban tổ chức dán tem niêm yết (các đội không tự ý thay đổi kết cấu pin). Trong trường hợp các đội tự mua pin mặt trời thì phải mua loại có cùng thông số của Ban tổ chức để tạo sự công bằng cho các đội, Ban tổ chức sẽ dán tem xác nhận thông số kỹ thuật trên tấm pin.
- Xe có thể chạy tự động hoặc được điều khiển từ xa.
- Xe phải được thiết kế đẹp phù hợp với ý nghĩa của cuộc thi
Thi đấu:
- Hai xe sẽ chạy với 3 vòng sân (tương đương 144m) và hai xe chạy cùng chiều kim đồng hồ.
- Hai xe thi đấu sẽ chạy cùng trên một đường ray với hai vạch xuất phát là hai đầu dốc cách nhau nửa vòng đua.
- Điểm xuất phát là hai đỉnh của hình số 8 có độ cao 200mm để xe dễ dàng khởi động.
- Khi xuất phát, xe đội này sẽ đi vào đường hầm thì đội kia sẽ lên dốc trên đường hầm.
Quyết định đội chiến thắng:
- Xe chiến thắng là xe chạy về đích trước sau khi đã hoàn thành 03 vòng đua và mang được lá cờ khi về đích.
- Thời gian thi đấu diễn ra tối đa 5 phút, nếu cả hai xe đều không về đích với 03 vòng đua thi sẽ căn cứ xe nào chạy xa nhất xe đó sẽ chiến thắng.
- Trong quá trình thi đấu chỉ 01 thành viên của đội vận hành xe thi đấu
Phát sinh các vấn đề khác trong quá trình thi đấu:
- Trong quá trình thi đấu xe của đội nào bị hỏng trên đường ray hoặc trật đường ray thì đội đó phải mang xe ra khỏi ray để hạn chế cản trở cho đội kia. Sau đó nếu xe của mình hoạt động trở lại được thì được đặt xe lại đúng vị trí cũ (vị trí xe hỏng) để tiếp tục thi đấu.
- Trường hợp hai xe đang chạy mà xe phía sau chạy tới chạm vào xe của đội phía trước thì xe đội phía trước thua cuộc trong trận đó.
- Trường hợp cờ bị rơi trong quá trình chạy, phải cắm lại vào xe.
- Các trường hợp khác thì theo quyết định của ban trọng tài.